Mùa lạnh, khi nhiệt độ xuống thấp, trẻ thường mệt mỏi, khó chịu và hay bị sổ mũi, cảm lạnh. Chính vì vậy, ngoài việc giữ ấm cho trẻ bằng quần áo, máy sưởi, chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng vô cùng quan trọng để tăng sức đề kháng và phòng bệnh.
Để có chế độ ăn uống đảm bảo cần lưu ý chế độ dinh dưỡng đầy đủ 4 nhóm thực phẩm, vitamin và khoáng chất để cung cấp đủ năng lượng và tăng sức đề kháng cho các bé. Cụ thể:
* Nhóm tinh bột: Chế độ ăn chứa nhiều tinh bột trong mùa lạnh là điều rất cần thiết cho trẻ.
Ngoài việc bổ sung tinh bột từ cơm, gạo, mì..., có thể cho bé ăn thêm tinh bột trong khoai tây, khoai lang, bí đỏ... Đây là những loại thực phẩm chứa đường đa (khác với bánh kẹo chỉ chứa các loại đường đơn) giúp no lâu hơn, lại cung cấp nhiều năng lượng hơn.
Tùy theo sở thích của trẻ mà có những cách chế biến và bổ sung tinh bột cho trẻ dưới nhiều hình thức khác nhau, hấp dẫn trẻ ăn nhiều hơn.
* Nhóm đạm và chất béo: Các chuyên gia cho rằng những thực phẩm giàu protein có thể kích thích sản sinh nhiệt tốt hơn các thực phẩm khác. Chúng giúp cơ thể tăng nhiệt tốt hơn so với những thực phẩm chứa tinh bột hoặc chứa chất béo, vì thế chúng có khả năng giữ ấm tốt hơn.
Ngoài các thành phần thịt, cá, trứng, sữa...cung cấp chất đạm, các bà mẹ nên tăng cường các loại chất béo như mỡ, dầu mè, dầu đậu nành.
Hằng ngày, các mẹ có thể bổ sung chất béo cho bé bằng cách thêm vài thìa nhỏ dầu thực vật vào món ăn (cháo, canh, món xào...). Mẹ cũng có thể chế biến bơ đậu phộng, bơ dầm, sinh tố bơ... hoặc đổi món với phô mai, sữa, váng sữa hợp với khẩu vị của bé.
* Nhóm chất xơ, vitamin: Vitamin thiết yếu như D, C, E, B2.
Vitamin D: các nghiên cứu khoa học cho thấy 80% lượng vitamin D cơ thể được tổng hợp từ sự hấp thụ tia UVB của làn da. Vì vậy tắm nắng có vai trò rất quan trọng đối với việc cung cấp vitamin D cho cơ thể của bé.
Nhưng vào mùa đông, thời tiết ít nắng, thời gian tắm nắng của trẻ hạn chế, do đó mẹ cần bảo đảm trẻ vẫn được cung cấp vitamin D đầy đủ qua khẩu phần ăn.
Nguồn thực phẩm giàu vitamin D có thể kể đến sữa, trứng, dầu cá, phô mai, cá hồi, nấm. Mẹ hãy linh hoạt chế biến các loại thực phẩm trên thành những món ăn vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng cho trẻ.
Vitamin E và C: Vitamin E và C có vai trò rất lớn trong việc cải thiện khả năng thích ứng của cơ thể trẻ nhỏ khi tiết trời trở lạnh, giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể bé.
Vitamin E và C có rất nhiều trong các loại rau xanh (đặc biệt là rau có màu xanh đậm như cải bó xôi, xúp lơ xanh, cải xoong...), trái cây và các loại dầu như dầu oliu, dầu ngô, dầu lạc, dầu vừng.
Bởi thế, mùa đông mẹ cần cho bé ăn rau củ quả hằng ngày để bổ sung cho con các vitamin E và C giúp cho trẻ tăng sức đề kháng trong mùa đông.
Vitamin B2: Rất cần thiết để tăng sức đề kháng của trẻ với sự thay đổi của thời tiết. Các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp vitamin B2 tốt nhất, đặc biệt là các loại phô mai và sữa chua.
Ngoài ra, các bà mẹ có thể thay đổi bằng các loại thực phẩm khác như trứng, tim, thịt gia cầm, ngũ cốc, trái cây tươi, các loại đậu, các loại hạt.
Vitamin B2 dễ bị mất đi hàm lượng dinh dưỡng trong quá trình chế biến (từ 15-20%), bởi vậy các mẹ nên tăng thêm lượng thực phẩm chứa nguồn này khi chế biến món ăn cho trẻ trong mùa đông.
Cho trẻ ăn tăng 30% trong mùa lạnh
Một số lưu ý cần tránh trong chế độ dinh dưỡng của trẻ vào mùa đông như không ép bé ăn quá nhiều.
Đừng nghĩ mùa đông thì phải cho bé ăn thật nhiều. Việc ăn quá nhiều, lại ít vận động làm cho trẻ dễ bị tăng cân hoặc mắc bệnh.
Vào mùa đông, không nên cho trẻ ăn nhiều hơn 30% khẩu phần ăn bình thường.
|