Theo các chuyên gia, thời tiết hiện nay là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển. Khi mắc bệnh, ngoài việc tuân thủ theo các phương pháp điều trị của y học hiện đại, y học cổ truyền có nhiều món ăn - bài thuốc giúp phòng và trị bệnh.
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ... Bệnh lây qua đường hô hấp, thường gặp ở trẻ em và người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng gây nhiều biến chứng: viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng... Phòng trị bệnh sởi cần phối hợp nhiều phương pháp, trong đó lựa chọn món ăn bổ mát dễ tiêu phù hợp từng giai đoạn bệnh là rất cần thiết.
Canh củ cà rốt nấm hương thịt đùi lợn bổ mát, rất thích hợp cho người bệnh thời kỳ sởi bay.
Thời kỳ khởi phát
Người bệnh phát sốt, ngạt mũi, chảy nước mũi, ho hắt hơi, sợ lạnh, mắt đỏ, chảy nước mắt, trằn trọc... Phép trị: Tân lương giải biểu thấu chẩn, nên dùng các món cay mát để đuổi tà khí ra ngoài.
Cháo hạt mùi: hạt mùi 50g hoặc hơn nấu lấy nước bỏ bã, cho gạo nếp 100g, đậu xanh 50g nấu nhừ, thêm hành, tía tô, gia vị mắm muối vừa đủ, ăn nóng.