Có một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ là chìa khóa để giữ sức khỏe. Dưới đây là 7 loại trái cây nên ăn trong mùa này để tăng cường miễn dịch.
1. Dinh dưỡng và hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch được ví như "hàng rào bảo vệ" của cơ thể con người. Đây là khả năng phòng vệ chung của cơ thể trước những bệnh truyền nhiễm và bệnh tật khác trong suốt cuộc đời. Hệ miễn dịch là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, ký sinh trùng và virus gây ra.
Hệ miễn dịch hoạt động có tốt hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tập thể dục đầy đủ, ngủ đủ giấc, duy trì trọng lượng cơ thể tốt, kiểm soát căng thẳng và sức khỏe tổng thể tốt chắc chắn là những yếu tố then chốt để có hệ miễn dịch khỏe mạnh, nhưng chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng.
Mất cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn dẫn đến nhiều bệnh, nhất là các bệnh lý mạn tính, không lây như tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp, ung thư,... Tuy nhiên, mọi người thường ít quan tâm đến việc ăn gì, ăn như thế nào cho có sức khỏe tốt để phòng bệnh.
PGS.TS. BS. Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Việc ăn uống đủ dinh dưỡng và vận động thường xuyên giúp hệ miễn dịch khỏe, tăng đề kháng phòng dịch bệnh. Dinh dưỡng khoa học giúp cơ thể không bị thiếu chất, phòng tránh được nhiều loại bệnh và vận động thể lực thường xuyên tạo sự sảng khoái về tinh thấn, tăng cường sản xuất các nội tiết tố có lợi cho sức khỏe.
Theo các nhà khoa học, phần lớn hệ thống miễn dịch của cơ thể (70%) nằm tập trung ở hệ thống tiêu hóa. Có một số bằng chứng khoa học và y tế về các loại thực phẩm có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch.
2. Các loại trái cây giúp tăng cường miễn dịch mạnh mẽ hơn
2.1 Quả cam
Các loại trái cây có múi nói chung được biết đến nhiều nhất với khả năng tăng cường miễn dịch, và thực sự có một số bằng chứng từ nhiều nghiên cứu chứng minh điều này. Đó là do trái cây cung cấp một lượng lớn vitamin tan trong nước axit ascorbic, hay còn gọi là vitamin C. Trong số các cây họ cam quýt, cam là nguồn đặc biệt tốt chất dinh dưỡng thiết yếu này.
Vai trò của axit ascorbic trong việc trang bị và tăng cường hệ thống miễn dịch là nhiều mặt, đóng góp vào quá trình điều hòa miễn dịch, chống oxy hóa ở da và màng nhầy, hỗ trợ sự phát triển của các tế bào bạch cầu, tăng cường hàng rào mô liên kết (đặc biệt là thông qua vai trò của nó trong liên kết chéo, củng cố collagen protein), và thậm chí cả tác dụng kháng khuẩn trực tiếp.
Hơn nữa, cam cũng cung cấp một lượng chất xơ lành mạnh, một yếu tố khác có khả năng hữu ích trong việc củng cố hệ thống miễn dịch, cùng với carotenoid (ví dụ lycopene), flavonoid (như hesperidin) và vitamin A (retinol và các hợp chất liên quan). Những chất này đã được liên kết trong nhiều nghiên cứu với hoạt động chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch.
2.2 Quả chanh
Các loại trái cây họ cam quýt giàu axit ascorbic, như chanh và chanh dây, giúp tăng cường miễn dịch vì những lý do tương tự như cam. Những loại trái cây này rất giàu chất chống oxy hóa và các chất tăng cường miễn dịch khác như vitamin A, flavonoid, carotenoid và một số vitamin B tổng hợp. Hơn nữa, cả chanh và chanh dây đều là những loại trái cây đa năng, dễ kết hợp vào nhiều bữa ăn; chỉ cần một chút nước ép trên món khai vị hoặc món salad có thể mang lại một "cú hích" tăng cường miễn dịch tuyệt vời.
2.3 Quả việt quất
Giống như các loại trái cây họ cam quýt, quả việt quất đặc biệt giàu flavonoid như hesperidin, có thể giúp ngăn ngừa và đẩy lùi nhiều loại bệnh nhiễm trùng. Ngoài đặc tính kháng khuẩn, hesperidin cũng đã được chứng minh có một số lợi ích sức khỏe khác. Nó đã được chứng minh có tác dụng chống viêm, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể và giảm bớt các triệu chứng của các bệnh như viêm khớp và hen suyễn.
2.4 Quả táo
Giống như trái cây họ cam quýt, táo là nguồn cung cấp axit ascorbic và flavonoid dồi dào, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch vì những lý do tương tự. Táo là loại trái cây đặc biệt rất thích hợp trong mùa đông giúp tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp nước cho cơ thể. Ngoài ra, táo cũng rất giàu chất xơ và phong phú các chất chống oxy hóa bảo vệ chống lại các gốc tự do, rất tốt cho sức khỏe.
Táo có quercetin duy trì khả năng miễn dịch. Chúng ta không nhất thiết phải ăn táo hàng ngày mà chỉ cần ăn 3-4 quả/tuần. Tuy nhiên, bạn nên ăn cả vỏ táo vì nó có nhiều vitamin thiết yếu cho cơ thể tương tự như phần thịt quả.
2.5 Quả lê
Lê có đặc tính chống viêm cùng với chất xơ, kali và vitamin C. Trong lê có hợp chất chống viêm giúp đẩy lùi những cơn đau và điều trị viêm hiệu quả. Tiêu thụ lê thường xuyên sẽ giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch. Trong lê có chứa immunity, chất này khi vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch của bạn làm việc hiệu quả.