Tết Hàn thực (03/3 âm lịch) hàng năm hay theo cách gọi dân gian của người Việt là Tết bánh trôi - bánh chay chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống dân tộc mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Và truyền thống này đã ăn sâu vào tiềm thức người Việt, để rồi cứ đến Tết Hàn thực người người nhà nhà lại nô nức chuẩn bị làm bánh trôi, bánh chay.
Hưởng ứng tinh thần dân tộc ấy và nhằm giúp các bé có thêm hiểu biết về ngày Tết Hàn thực, khơi gợi tình yêu đất nước và lòng tự hào về tinh hoa văn hoá dân tộc, ngày 5/4/2019 trường Mầm non Đô thị Việt Hưng đã tổ chức cho các bé được trải nghiệm hoạt động “Bé tập làm nội trợ: Nặn bánh trôi-bánh chay” vô cùng bổ ích và ý nghĩa.
Trước khi bắt tay vào làm, các bé được nghe cô giáo kể về ý nghĩa của ngày Tết Hàn Thực, được nghe cô giáo giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi, bánh chay.
Sau khi rửa tay sạch sẽ, các bé sẽ được bắt tay vào tự nặn bánh trôi theo hướng dẫn của cô giáo, nên khi thực hành nặn bánh chẳng bạn nào bỡ ngỡ. Những kĩ năng xoay tròn, ấn bẹt đã được học ở tiết tạo hình, nên thao tác ngắt bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, tròn vo chẳng khó khăn tẹo nào với các bạn nhỏ của trường mầm non Đô thị Việt Hưng. Đặc biệt,các bé tỏ ra rất thích thú khi được học hỏi thêm về phong tục cổ truyền của dân tộc, tự tay làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết Hàn Thực. Ánh lên trên từng khuôn mặt là sự hào hứng của các bé, bạn nhỏ nào cũng hăng say tự nặn và liên tục khoe với cô và các bạn thành quả của mình. Không khí của buổi thực hành rất vui nhưng không kém phần nghiêm túc. Sau khi bánh nặn xong các cô chú nhà bếp đã giúp các bé luộc chín bánh để các bạn nhỏ được cùng nhau thưởng thức bánh trôi do chính tay mình làm. Bạn nào cũng vô cùng phấn khởi và thích thú.
Sau đây là một số hình ảnh của các bé: