Tết này xuất phát từ một câu chuyện thời nhà Tấn ở Trung Quốc khi Tấn Văn Công không may đốt rừng thiêu chết trung thần phò tá mình 19 năm trời - Giới Tử Thôi. Để tưởng nhớ Thôi, vua Tấn ban lệnh 3/3 - 5/3 âm lịch hàng năm dân phải kiêng đốt lửa, chỉ được ăn đồ nguội mà thôi. Sau này, người Việt đã sáng tạo ra món bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng là món ăn nguội, để thờ cúng tổ tiên, đất trời, không liên quan tới điển tích kia. Vì vậy người Việt thường gọi ngày mùng 3/3 âm lịch là tết bánh trôi - bánh chay.
Để lưu giữ văn hóa truyền thống của người Việt nam trường MN Đô Thị Việt Hưng đã tổ chức cho các bé trường MNĐTVH khám phá ngày tết hàn thực và cùng nặn bánh trôi...
Trước tiên các bé được cô giáo giới thiệu về ngày Tết hàn thực và món ăn đặc trưng..
Cô giới thiệu nguyên liệu làm bánh trôi và cách làm bánh trôi cho trẻ quán át..
Cô chia các nguyên liệu về từng bàn cho trẻ..
Và bây giờ cùng xem chúng tớ nặn bánh trôi nhé..
Lấy một chút bột ấn dẹt cho mật vào giữa bột và bắt đàu viên tròn nào
Xem chúng tớ cũng khéo đấy chứ...
Thành quả của tớ nè...
Kết thức hoạt động các con rất hứng thú và thưởng thức những đĩa bánh trôi do chính tay mình nặn..