Mang trong lòng niềm đam mê với các món ăn, từ nhỏ anh đã thay cha mẹ tự tay chế biến bữa cơm cho cả gia đình. Với bố mẹ, anh luôn là người con trai cả đáng tự hào, và cũng là trụ cột của cả gia đình. Tốt nghiệp khoa Chế biến món ăn trường CĐ Du Lịch Hà Nội, năm 1999 anh bắt đầu với nghề đầu bếp tại nhiều nhà hàng, khách sạn khác nhau. Từ năm 1999 đến năm 2004 anh làm việc tại nhà hàng 36 Hàng Giấy. Sau thời gian 5 năm bôn ba vất vả anh chuyển về Khách sạn Anh Quân Strong làm đầu bếp. Rồi đến khoảng thời gian những năm 2013-2014 anh tiếp tục với nghề tại Trung tâm tiệc cưới Venus Hà Nội. 15 năm trong nghề anh đã tích lũy được hàng trăm công thức nấu ăn, dù làm việc ở đâu anh cũng tích cực học hỏi, trau dồi tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và càng ngày tay nghề và kỹ thuật nấu nướng của anh càng được nâng cao.
Từ những ngày đầu trường mầm non Đô Thị Việt Hưng được thành lập anh đã đến với trường mang theo niềm đam mê với công việc nấu ăn cùng với tấm lòng yêu thương trẻ nhỏ. Khác với công việc đầu bếp tại các nhà hàng khách sạn, công việc nấu ăn tại trường mầm non lại khiến anh mang trên vai những áp lực khác. Từ công đoạn lưa chọn thực phẩm sao cho sạch và an toàn đến việc sơ chế, chế biến và trình bày món ăn sao cho hấp dẫn với trẻ. Trong những năm công tác tại trường MN Đô Thị Việt Hưng anh luôn được đồng nghiệp yêu mến, BGH tin tưởng và giao cho anh trọng trách là Tổ trường tổ nuôi. Anh chia sẻ: “Công việc nấu ăn ở trường mầm non không hề đơn giản. Ngoài việc không được phép để xảy ra mất an toàn thực phẩm, thì phải tính toán làm sao từng bữa ăn phải cung cấp đủ chất, đủ năng lượng cho từng cháu, ở từng lứa tuổi khác nhau. Trong mỗi bữa ăn, phải có đủ bốn nhóm thực phẩm. Thậm chí còn phải tính đến màu, mùi của thực phẩm trong từng bữa ăn để kích thích các cháu ăn ngon miệng".
Anh và đội ngũ của mình luôn luôn lựa chọn thực phẩm sạch,
an toàn nhất để phục vụ cho các thực khách nhí của trường mầm non Đô thị Việt Hưng.
Hàng ngày, công việc của anh bắt đầu từ sáng sớm. Là một tổ trưởng tổ nuôi dưỡng anh luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của mình, đi sớm để giám sát việc giao nhận thực phẩm, kiểm tra từng mớ rau, từng miếng thịt hay từng quả trứng có đảm bảo an toàn VSTP hay không, có tươi ngon và bổ dưỡng với các con hay không. Anh cũng là người hay về muộn nhất so với các anh chị em trong tổ để kiểm tra lại toàn bộ trang thiết bị trong bếp đã đảm bảo an toàn chưa, sắp xếp đồ dùng đã gọn gàng ngăn nắp sẵn sàng cho ngày mai chưa....Anh cũng luôn là người chịu trách nhiệm chính trong các công đoạn chế biến các bữa ăn trong ngày cho trẻ cũng như bữa ăn công đoàn cho CBGVNV. Nghề nấu ăn vất vả lắm, đòi hỏi người đầu bếp sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, kết hợp giữa nhiều công đoạn mới có thể làm ra những món ăn ngon miệng, đẹp mắt và bổ dưỡng. Chiều đến, khi các cháu học sinh đã ăn xong bữa phụ chiều và bữa tối thì đó cũng chính là lúc anh và các đồng nghiệp trong tổ nuôi dưỡng bắt tay vào dọn dẹp, lau chùi từng chiếc may xay thịt, hấp từng cái bát, từng chiếc thìa chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho ngày hôm sau.
Anh luôn chăm chỉ, tỉ mỉ với công việc của mình.
Trường MN Đô Thị Việt hưng là một trường mầm non với mô hình trường chất lượng cao. Thế nên ngoài những bữa ăn hàng ngày chế biến cho các con thì mỗi tháng anh lại phải giành thời gian để nghiên cứu những món ăn mới đưa vào thực đơn buffet của trẻ. Hơn 15 món ăn trong tiệc buffet của trẻ mỗi tháng phải đảm bảo những tiêu chí như: ngon miệng, đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ chất dinh dưỡng, trình bày đẹp mắt,…Mỗi món ăn được anh cùng các bạn trong tổ chế biến đã mang lại biết bao niềm vui cho các bé. Cứ đến ngày tổ chức tiệc buffet là các cháu học sinh lại háo hức chờ đón những món ăn mới mà chú Long – đầu bếp của trường sẽ chế biến. Niềm vui trong ánh mắt của các cháu học sinh chính là niềm động lực to lớn nhất để anh tiếp tục hăng say, miệt mài nghiên cứu, tìm tòi những món ăn ngon phục vụ cho những khách hàng tí hon sành ăn của trường MN Đô Thị Việt Hưng.
Bên cạnh công việc chính là phụ trách tổ nuôi, vào những lúc nghỉ ngơi anh còn giúp đỡ các giáo viên trong trường làm những công việc như sửa chữa một số đồ dùng hư hỏng, bê vác những đồ nặng,…những công việc mà các cô giáo không đủ sức khỏe để làm thì đã có bàn tay nhiệt tình của anh giúp đỡ. Ngoài ra anh còn chia sẻ cho giáo viên trong trường những công thức nấu ăn ngon, những món ăn mà anh đã sáng tạo ra để áp dụng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú ngon miệng và bổ dưỡng hơn. Những lúc thảnh thơi, anh lại giúp cô lao công xới đất cho tơi xốp, chăm sóc vườn rau sạch của trường, hay cùng các anh bảo vệ trang trí khuôn viên sân trường bằng những lốp xe. Đặc biệt hơn anh thường trò chuyện, chơi đùa cùng các cháu học sinh như những người thân trong gia đình, bởi vậy mà bạn nhỏ nào cũng yêu quý anh. Mỗi lần gặp anh các bé lại ríu rít chào chú Long, “Bố Long”.
Anh cùng giáo viên của trường tham gia thi cắm hoa.
Công việc vất vả, thời gian eo hẹp là vậy nhưng không lúc nào anh quên trọng trách là một người chồng, người cha, người trụ cột chính trong gia đình. Vào những ngày cuối tuần anh lại trổ tài nấu nướng cho cả gia đình, những món ăn anh nấu luôn chứa đầy tình thương yêu. Thỉnh thoảng cả nhà anh lại giành thời gian cùng nhau ra ngoài ăn tối, cùng nhau thưởng thức những món ăn mới, và cùng nhau nghiên cứu cách chế biến sao cho hợp khẩu vị của cả gia đình nhất. Bởi vậy mà những người con của anh luôn luôn tự giác học tập, nhiều năm liền các cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và lúc nào cũng tự hào vì có một người cha là đầu bếp tài giỏi. Tâm sự cùng anh tôi mới hiểu để có được cuộc sống như hiện tại, vợ chồng anh cũng đã phải trải qua biết bao sóng gió. Vợ anh là nhân viên kế toán của một trường tiểu học, công việc của chị cũng rất áp lực, nhiều khi chị phải ở lại trường đến tối muộn. Nhưng không lần nào anh trách cứ mà qua đó anh càng thấu hiểu và thông cảm hơn cho người vợ của mình. Công việc nấu nướng tại trường mầm non vất vả và áp lực là vậy, thế nhưng lúc nào gia đình anh cũng tràn ngập tiếng cười. Nhiều khi lớp trẻ như chúng tôi cũng phải ghen tị với cuộc sống gia đình viên mãn của anh chị
Anh Long và gia đình nhỏ đáng yêu của mình.
Đa số nhân sự học nghề đầu bếp như anh đều có giấc mơ làm bếp trưởng ngay với mức thu nhập từ vài nghìn đến hàng chục nghìn USD. Nhưng riêng đối với anh dường như mong ước đó không thực sự quá quan trong. Anh nói: “Được sống và làm việc trong ngôi nhà thứ hai – trường MN Đô Thị Việt Hưng, nhận được tình cảm yêu quý của các cháu học sinh, sự quý trọng của đồng nghiệp, niềm tin tường của cấp trên và hơn cả là sự đồng hành thấu hiểu của vợ con là anh đã cảm thấy mãn nguyện rồi. Trong cuộc sống, mỗi người lại chọn cho mình những đích đến khác nhau. Có người đã nói rằng: “Thành công không phải là đích đến mà là cuộc hành trình chúng ta đang đi”. Anh cũng vậy, anh luôn có suy nghĩ phải biết hài lòng với cuộc sống hiện tại, đó chính là hạnh phúc. 15 năm trong nghề là 15 năm anh vất vả cùng với nghề, vui buồn cũng với nghề và hãnh diện cũng vì chính cái nghề. Nghề đầu bếp đã cho anh nhiều thứ, đó là những kinh nghiệm, trai nghiệm đáng quý trong cuộc sống, Và chính nghề đầu bếp cũng đã đưa anh đến với nơi đây, để giờ đây chúng tôi luôn được hãnh diện về những điều anh đã và đang cống hiến trong ngôi nhà thứ hai – trường MN Đô Thị Việt Hưng thân yêu!