- Giữ vệ sinh:
– Rửa tay trước và trong quá trình chế biến thực phẩm.
– Rửa tay sau khi đi vệ sinh.
– Rửa và vệ sinh toàn bộ bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm.
– Giữ sạch khu bếp và thực phẩm tránh côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.
- Để riêng thực phẩm chín và sống:
– Không để lẫn thịt, gia cầm và hải sản sống với các thực phẩm khác.
– Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu ăn như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.
– Đựng thực phẩm trong các dụng cụ có nắp để tránh tiếp xúc giữa thực phẩm sống và chín.
- Đun nấu kỹ:
– Đun nấu kỹ thực phẩm, đặc biệt thịt gia cầm, trứng, hải sản.
– Các thực phẩm như súp, nước hầm phải đun sôi thật kỹ. Đối với thịt và gia cầm, sau khi nấu, luộc, nước bên trong miếng thịt phải trong, không còn màu hồng.
– Đun kỹ lại thức ăn còn dư lại từ bữa trước.
- Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn:
– Không để thực phẩm đã chế biến ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ.
– Làm lạnh ngay tất cả thực phẩm đã chế biến và thực phẩm dễ hỏng.
– Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ cao trước khi ăn.
– Không làm tan thực phẩm động lạnh bằng nhiệt độ phòng.
- Sử dụng nước sạch và nguyên liệu tươi mới:
– Sử dụng nước sạch hoặc đun sôi nước để có nước sạch.
– Chọn thực phẩm tươi.
– Chọn thực phẩm đã qua chế biến để đảm bảo an toàn, ví dụ như sữa tiệt trùng.
– Rửa sạch hoa quả và rau, đặc biệt với rau quả ăn sống.
– Không sử dụng thực phẩm đã quá hạn.