Những tháng hè là cơ hội để trẻ tận hưởng các hoạt động ngoài trời, du lịch, thư giãn cùng bạn bè và gia đình. Tuy nhiên, phụ huynh cần đảm bảo an toàn khi con vui chơi dưới ánh nắng mặt trời. Dưới đây là một số mẹo hữu ích.
Dùng kem chống nắng
Theo Viện Da liễu Mỹ, có tới 80% tia UV từ ánh sáng mặt trời có thể xuyên qua da, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Sử dụng kem chống nắng có thể bảo vệ trẻ trước tác hại của ánh sáng mặt trời.
Ưu tiên sản phẩm chuyên dụng dành cho trẻ em, chỉ số SPF ít nhất là 15 trở lên, thoa trước khi ra ngoài trời 30 phút. Thoa lại sau mỗi hai giờ hoặc thường xuyên hơn nếu trẻ bơi lội, đổ nhiều mồ hôi.
Sử dụng quần áo chống nắng
Đội mũ, mặc áo chống nắng giúp phòng tác hại của tia cực tím. Ba mẹ cho con đội mũ rộng vành, mặc quần áo vải cotton và cố gắng tránh ánh nắng mặt trời trong khoảng 10h-16h. Đây là thời điểm ánh nắng mặt trời đỉnh điểm, gây hại cho làn da các bé.
Bảo vệ đôi mắt trong những ngày nắng nóng cũng rất cần thiết. Ưu tiên loại kính râm dành cho trẻ em có khả năng chặn 99-100% tia UVA và UVB.
Chống côn trùng
Côn trùng như muỗi, gián, bọ có thể phát triển nhanh vào mùa hè. Chúng cũng có khả năng mang mầm bệnh, gây hại cho trẻ em. Thuốc chống côn trùng ngăn bọ ve có thể mang bệnh lyme, còn muỗi mang virus gây bệnh như sốt xuất huyết. Tránh thoa sản phẩm lên tay hoặc mặt, rửa sạch trước khi đi ngủ để tránh tiếp xúc lên mặt.
Trẻ nên mặc áo sơ mi dài tay và quần dài khi đi ra ngoài, nhất lúc hoàng hôn, thời điểm muỗi xuất hiện nhiều. Loại bỏ các vũng nước đọng xung quanh nhà vì đây là nơi sinh sản của muỗi.
Ngăn ngừa mất nước
Uống nước thường xuyên rất quan trọng để ngăn ngừa mất nước, nhất là vào mùa nóng. Bé nên uống nước trước khi tập thể dục và trong giờ giải lao, khoảng 15-20 phút một lần.
Bảo vệ an toàn khi ra ngoài, vui chơi
Trẻ nên đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, ván trượt, trượt patin. Mũ bảo hiểm giúp giảm chấn thương ở đầu và tử vong do va chạm.
Phòng ngộ độc thực phẩm
Các bệnh do thực phẩm gây ra gia tăng vào mùa hè vì vi khuẩn phát triển nhanh hơn trong môi trường có nhiệt độ và độ ẩm cao. Để phòng bệnh do thực phẩm, ba mẹ nhắc con rửa tay trước khi chuẩn bị hoặc phục vụ bất kỳ món ăn nào, không dùng chung dao cắt thịt hoặc gia cầm sống - chín. Bảo quản thực phẩm dễ hỏng trong tủ lạnh, tránh để thức ăn thừa đã nấu chín lâu hơn một hoặc hai giờ.