Sai lầm trong việc dùng nước để pha sữa cho bé
-
Pha nước nóng với nước lạnh để ra được nước ấm
Bố mẹ đều biết rằng không nên pha sữa cho con bằng nước quá nóng hoặc quá lạnh, cần phải dùng nước ấm ở nhiệt độ thích hợp để không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa. Loại nước tốt nhất để pha sữa là nước đun sôi để nguội đến nhiệt độ khoảng 40 – 50 độ C. Dù biết là vậy song nhiều bố mẹ lại có thói quen pha nước nóng với nước lạnh để được nước ấm, pha sữa cho nhanh. Cách làm này hoàn toàn không chính xác, bởi việc nước lạnh để bên ngoài sẽ không đảm bảo vệ sinh, có thể chứa nhiều vi khuẩn làm ảnh hưởng tới chất lượng sữa. Trong khi đó, khi bố mẹ dùng nước nóng ở 70 độ C có thể thanh trùng, diệt vi khuẩn trong cả nước và cả sữa công thức. Trước khi cho em bé uống, bố mẹ có thể làm mát một cách nhanh chóng bằng cách để bình sữa dưới vòi nước đang chảy, hoặc đặt ly sữa vào bát nước lạnh cho đến khi sữa hạ nhiệt độ đến mức vừa phải để bé uống được.
-
Dùng nước cháo loãng pha sữa cho con
Pha sữa cho bé bằng nước cháo loãng là sai lầm nghiêm trọng nhưng lại ít được bố mẹ để ý tới trong quá trình chăm sóc con. Không thể phủ nhận rằng, nước cháo loãng và nước cơm chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, dùng nước này để pha sữa thì không thích hợp chút nào. Trong thành phần của sữa có đầy đủ các chất protein, lipid, đường, vitamin và chất khoáng, còn trong nước cơm và cháo chủ yếu là vitamin B1, tinh bột, glucid. Khi pha sữa với nước cháo các chất dinh dưỡng bổ sung lẫn nhau, nồng độ thành phần dinh dưỡng tăng cao, vượt qua giới hạn hấp thụ tiêu hóa qua đường dạ dày của trẻ, làm cho bé chậm tiêu. Bên cạnh đó, trong quá trình hấp thụ thì tinh bột và canxi đều cạnh tranh để được hấp thu khiến khả năng tiếp nhận canxi của bé giảm đi, trẻ có thể chậm tăng trưởng chiều cao, hệ răng kém phát triển, khó ngủ, còi xương, suy dinh dưỡng.
Nước cháo loãng sẽ làm mất đi một lượng đáng kể vitamin A trong sữa
-
Pha sữa cùng nước hoa quả
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là trẻ nhỏ. Có lẽ vì vậy mà không ít ông bố bà mẹ tin rằng pha sữa cùng nước hoa quả sẽ giúp tăng hương vị khiến trẻ hứng thú với việc uống sữa hơn, bổ sung được nhiều dưỡng chất hơn. Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số acid hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) dễ làm trẻ khó tiêu và đầy bụng. Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên cho trẻ uống sữa ngay sau hoặc trước khi ăn hoa quả vì như vậy có thể sẽ làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein trong sữa.
Pha sữa với nước hoa quả sẽ làm giảm giá trị của protein trong sữa
Trước hết mẹ cần phân biệt được nước khoáng và nước lọc/nước tinh khiết. Nước tinh khiết là nước lọc đã qua khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi tại nhà. Nước khoáng là nước uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magie…
Đúng như tên gọi của nó, nước tinh khiết chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là nước, là loại nước thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người. Còn nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi, cần bù các chất điện giải. Chính vì vậy, việc dùng nước khoáng có pha sữa có thể khiến cơ thể trẻ thừa một số loại khoáng chất, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của trẻ.
Sử dụng nước khoáng đóng chai để pha sữa có thể khiến con bị thừa chất
Đối với trẻ em, chỉ được sử dụng nước tinh khiết không có chứa chất khoáng để pha sữa và cho uống hằng ngày, vì chức năng thận của trẻ còn non yếu và cũng không nên bắt thận của trẻ làm việc nhiều hơn để thải chất khoáng dư thừa ra ngoài, thậm chí còn dẫn đến các bệnh lý khác như mệt mỏi, khát nước, khô tế bào, lâu dài dẫn đến bệnh cao huyết áp…Dùng nước khoáng để pha sữa cho trẻ em uống còn có nguy cơ tạo ra một số chất trung gian nguy hiểm. Vì vậy các bà mẹ chỉ cần dùng nước tự nhiên đun sôi để nguội là hợp lý nhất.
Sai lầm trong việc vệ sinh trước khi pha sữa
-
Không quan tâm chất liệu bình sữa
Khi chọn bình sữa cho con, phần lớn các mẹ chỉ quan tâm đến giá thành và kiểu dáng bình mà quên mất tầm quan trọng và ảnh hưởng của chất liệu bình sữa. Các loại bình sữa nhựa làm từ nhựa polycarbonate thường có chất BPA (bisphenol A) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu như thường xuyên sử dụng trong một thời gian dài. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của con, mẹ nên sử dụng những loại bình nhựa được dán nhãn BPA-free (không chất độc hại)
Dấu hiệu an toàn khi mua bình sữa bằng nhựa.
-
Vệ sinh dụng cụ pha sữa không cẩn thận
Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ còn rất non nớt và rất dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn gây bệnh. Chính vì vậy, tất cả các dụng cụ khi cho bé uống sữa, từ bình sữa, núm ti giả hay bất kì một dụng cụ nào khi dùng để pha sữa khác đều cần được vệ sinh tiệt trùng sạch sẽ rồi mới sử dụng. Việc làm này là vô cùng quan trọng và cần thiết để đảm bảo rằng không có vi khuẩn hay chất bẩn có thể có trong sữa khi bé uống.
Việc vệ sinh bình sữa và dụng cụ pha sữa cho bé là rất cần thiết
Các mẹ nên vệ sinh những dụng cụ cẩn thận và đúng cách ít nhất 1 lần trước khi dùng. Cẩn thận hơn, mẹ có thể rửa bình với nước rửa bình chuyên dụng và tráng lại bằng nước sôi. Đây là khuyến cáo chung của tất cả các hãng sản xuất bình sữa và dụng cụ pha sữa cho trẻ em nên các mẹ chú ý đừng bỏ qua bước quan trọng này nhé.
-
Không rửa tay trước khi pha sữa
Sẽ không còn ý nghĩa gì khi mẹ vệ sinh sạch sẽ những dụng cụ pha sữa nhưng lại quên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn. Vì trong những trường hợp này, bình sữa của bé vẫn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn khi mẹ chạm vào. Do đó, đừng quên rửa tay bằng xà phòng và nước nóng trước khi cần pha sữa, mẹ nhé! Bàn tay là bộ phận rất dễ nhiễm khuẩn, bởi nó thường xuyên tiếp xúc với các vật dụng khác nhau. Nếu mẹ không rửa sạch tay với xà phòng trước khi pha sữa cho con, thì vi khuẩn từ bàn tay mẹ có thể lây lan sang bình sữa và truyền vào cơ thể trẻ, khiến trẻ nhiễm khuẩn và mắc bệnh. Vì thế, mẹ nhất thiết phải tập thói quen rửa tay trước khi pha sữa, để bảo vệ sức khỏe của bé yêu.
Mẹ nên rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa nhé!
Việc pha sữa không đúng cách sẽ khiến bé không hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng có trong sữa, thậm chí còn có nguy cơ mắc phải các chứng bệnh nguy hiểm khác: rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, huyết áp cao…Để sữa bột phát huy tác dụng, giúp bé bổ sung chất dinh dưỡng phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ thì việc pha sữa đúng cách là yếu tố quan trọng hơn hết và cần được bố mẹ đầu tư thời gian tìm hiểu hơn nữa.